spot_img
HomeCông nghệCrypto lending là gì? Những điều cần biết về cho vay trong...

Crypto lending là gì? Những điều cần biết về cho vay trong crypto

Tiền điện tử là lĩnh vực mới, nhiều rủi ro, có khả năng đem lại sự giàu có nhưng cũng có thể lấy đi của bạn tất cả. Những sản phẩm đầu tư tiền điện tử mới xuất hiện đem lại crypto đến gần hơn với tài chính truyền thống. Một trong những lĩnh vực này là cho vay tiền điện tử (crypto lending)

Crypto lending là gì?

Cho vay tiền điện tử là một công cụ cho phép người vay sử dụng tài sản tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp để nhận một khoản vay fiat hoặc stablecoin.

Xem thêm: Polygon là gì?

Một số nền tảng lending coin phổ biến: Onecoin, Hextracoin, Bitconnect, Regalcoin, RGX,…

Hiện, người dùng có thể thực hiện Lending Coin trên:

  • Các sàn giao dịch như sàn Binance, Bitfinex, Poloniex, Gate.io,…
  • Các nền tảng Lending riêng biệt bao gồm CeFi và DeFi.

Các nền tảng cho vay tiền điện tử đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối các khoản vay như vậy. Nói chung, bạn có thể vay tới 50% giá trị tài sản kỹ thuật số của mình, mặc dù một số nền tảng có thể cho phép bạn vay nhiều hơn.

Crypto lending là gì?  Cho vay tiền điện tử là một công cụ cho phép người vay sử dụng tài sản tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp
Crypto lending là gì?
Cho vay tiền điện tử là một công cụ cho phép người vay sử dụng tài sản tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp

Các khoản vay tiền điện tử thường không có khái niệm như EMI (khoản thanh toán cố định hằng tháng) và người đi vay có thể trả nợ trước hạn. Lãi suất cho vay khoảng 4% trên Celsius Network trên các loại tiền điện tử phổ biến không phải stablecoin.

Trên Celcius Network và Nexo, người cho vay stablecoin có thể kiếm được 8%, trong khi trên Compound Finance – một nền tảng cho vay tiền điện tử phi tập trung – tỷ lệ phần trăm hàng năm cho vay (APR) đối với Dai (DAI) và USD Coin (USDC) lần lượt là 12% và 9%.

Xem thêm: Binance là gì?

Lending stablecoin hoạt động như thế nào?

Lending có nghĩa là cho vay, đây là hình thức người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác vay (Borrowers) với tỉ lệ lãi suất nhất định. Sau 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thoả thuận ban đầu. Người đi vay ở đây có thể là những người dùng khác, hoặc các sàn giao dịch.

Ví dụ: Bạn lending 100 đồng BUSD trên Binance Lending với lãi suất 10% một năm trong 14 ngày. Thì sau 14 ngày, tổng lượng coin bạn nhận về là: 100 BUSD + lãi.

⇒ Lãi = 100 x 10% x 14/365 = 0.5283 BUSD.

⇒ Tổng thu về = 100 + 0.5283 = 100.5283 BUSD.

Crypto lending là gì? Những điều cần biết về cho vay trong crypto

Các hình thức Lending trong Crypto

Hiện nay, Lending trong Crypto được chia làm 3 hình thức:

  • P2P Lending: Cho vay ngang hàng.
  • Over-Collateralized Lending: Cho vay quá chuẩn.
  • Under-Collateralized Lending: Cho vay dưới chuẩn.

Trong đó, Over-Collateralized Lending và Under-Collateralized Lending là 2 hình thức sử dụng cơ chế Lending Pool, trong đó:

  • Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các đồng coin được hỗ trợ vào pool thanh khoản (Lending Pool), đổi lại, họ sẽ nhận được lãi suất.
  • Người đi vay (Borrower) sẽ đi chuyển đồng coin khác vào Pool thanh khoản (Lending Pool) để làm tài sản thế chấp, sau đó vay đồng coin mà họ muốn từ Pool thanh khoản và sẽ trả lãi suất. Lãi suất sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Lending Pool.

Over-Collateralized Lending là gì?

Over-Collateralized Lending (cho vay quá chuẩn) là hình thức cho vay với tài sản thế chấp nhiều hơn tài sản vay.

Ưu điểm của Over-Collateralized Lending là người dùng có thể tận dụng nguồn vốn của mình một cách tối đa. Có thể lấy ví dụ đơn giản là ở sàn FTX, bạn có thể gửi coin của mình ở đó, và mượn tiền của sàn để chơi Futures. Nghĩa là ngoài việc chúng ta có lợi nhuận đến từ tài sản gốc tăng giá, bạn còn nhận được tiền từ Futures (dĩ nhiên là nếu thắng). Cụ thể mình sẽ nói thêm ở dưới.

Nhưng đi kèm với lợi nhuận rất lớn sẽ là rủi ro. Nếu lệnh Futures không may đi ngược xu hướng, khoảng lỗ sẽ làm tài sản bị thanh lý.

Tương tự, bạn có thể áp dụng cách thức này với những dự án Lending phổ biến hiện tại như MakerDAO, Venus,… Dĩ nhiên mỗi nền tảng sẽ hỗ trợ tài sản thế chấp, cùng với các thông số thế chấp, thanh lý khác nhau.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Phổ biến nhất