spot_img
HomeCông nghệGiải mã những thật và những bí ẩn về Satoshi Nakamoto

Giải mã những thật và những bí ẩn về Satoshi Nakamoto

Bitcoin đầu tiên được khai thác vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, bởi một người được gọi là “Satoshi Nakamoto”. Ngày nay, Satoshi Nakamoto được công nhận là bút danh của người hoặc nhóm người đã tạo ra Bitcoin – một nhân vật vô hình hoặc những nhân vật mà sự sáng tạo công nghệ của họ đã ảnh hưởng đến thế giới.

Satoshi Nakamoto gửi tới Gavin Andresen vào 26/4/2011 ngày “Tôi ước rằng anh sẽ không nói về tôi như một người bí ẩn, báo chí sẽ biến câu chuyện Bitcoin thành loại tiền bẩn. Có lẽ hãy nói về nó như một dự án mã nguồn mở và khen ngợi những cống hiến của các nhà phát triển cộng tác. Như vậy họ sẽ có động lực hơn” Không lâu sau, “cha đẻ” Bitcoin biến mất trên mạng. Nhà phát triển bí ẩn này đã im lặng trong suốt 10 năm qua.

Ba năm sau khi xuất bản sách trắng của mình về Bitcoin và khai thác khối gốc, Nakamoto đã rút lui khỏi thị trường tiền điện tử. Điều này khiến cộng đồng người chơi crypto tò mò về danh tính thực sự của “cha đẻ” Bitcoin.

Bitcoin đầu tiên được giới thiệu vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, bởi một người được gọi là “Satoshi Nakamoto”. Ngày nay, Satoshi Nakamoto được công nhận là bút danh của người hoặc nhóm người đã tạo ra Bitcoin – một nhân vật vô hình hoặc những nhân vật mà sự sáng tạo công nghệ của họ đã ảnh hưởng đến thế giới.

Vài tháng trước khi khai thác bitcoin đầu tiên, Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng về danh sách gửi thư mật mã có tên “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”. Bài báo, được xuất bản vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, đã phác thảo một giao thức ngang hàng phi tập trung được bảo mật bằng mật mã.

Trong sách trắng này , Nakamoto mô tả nó là một ”phiên bản tiền điện tử hoàn toàn ngang hàng” cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức tài chính hoặc bất kỳ trung gian nào.

Satoshi Nakamoto thực sự là ai?

Bitcoin ra đời sau cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2008, nơi tính thanh khoản trên các thị trường tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự sụp đổ của thị trường nhà đất. Cuộc khủng hoảng đã truyền cảm hứng cho việc tạo ra Bitcoin, một dạng tiền kỹ thuật số đầy đủ chức năng dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT) được gọi là blockchain.

Công nghệ sổ cái phân tán (tiếng Anh: Distributed ledger technology – DLT) là thuật ngữ đề cập đến cơ sở hạ tầng công nghệ sử dụng máy tính độc lập – gọi là nút (node) để ghi chép, chia sẻ và đồng bộ hóa các giao dịch trong sổ cái điện tử.

Sách trắng của Nakamoto đã đặt nền móng cho các dạng hệ thống an toàn bằng mật mã được thiết kế để chống giả mạo, minh bạch và chống kiểm duyệt. Mục tiêu của hệ thống là cho phép các cá nhân giành lại quyền lực tài chính thông qua một hệ thống tài chính phi tập trung (Defi) . Ý tưởng về phân quyền đã loại bỏ sự cần thiết của những người trung gian, chẳng hạn như các công ty, hệ thống tài chính hoặc chính phủ, tham gia vào trao đổi tiền tệ kỹ thuật số. Các giao dịch sẽ được bảo mật và được theo dõi thông qua một chuỗi khối. Sự khác biệt với blockchain là nó được hiển thị cho tất cả những người tham gia và được phân phối an toàn trên toàn bộ mạng.

Sự ra đời của Bitcoin

Mặc dù Nakamoto vẫn là một nhân vật bí ẩn, nhưng bản thân mục tiêu tạo ra tiền điện tử của anh ấy chưa bao giờ là một bí ẩn. Nói một cách đơn giản, ông tạo ra nó để giành lại quyền kiểm soát tài chính từ giới tài chính, cho những người bình thường cơ hội tham gia vào hệ thống tài chính phi tập trung.

Bitcoin vẫn là mã nguồn mở, có nghĩa là không ai có quyền sở hữu hoặc kiểm soát nó toàn bộ. Thiết kế của nó là công khai và nó mở cho bất kỳ ai tham gia.

Bitcoin chính là hệ quả của uộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cho thấy rằng ngay cả các ngân hàng lớn nhất thế giới cũng có thể sụp đổ. Nó tô đậm sự mong manh của hệ thống tài chính hiện đại và kêu gọi phân cấp các giao dịch tài chính. Như vậy, tiền điện tử đã ra đời và Bitcoin là một trong những lựa chọn đầu tiên bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống để công chúng tham gia vào các giao dịch tài chính mà không cần có sự tham gia của bên thứ 3.

Blockchain là cách các loại tiền điện tử như Bitcoin chiếm lòng tin của người dùng và tính bảo mật, vì nó là một sổ cái dựa trên mạng mà tất cả những người tham gia đều có thể truy cập. ‘Khối khởi thủy’ của Bitcoin được khai thác vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, bởi Satoshi Nakamoto, chính thức ra mắt blockchain. Khối genesis là khối đầu tiên của tiền điện tử được khai thác và đóng vai trò là nền tảng của chuỗi khối.

Giao dịch đầu tiên trong thế giới thực xảy ra vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, khi một người đàn ông đến từ Florida đồng ý đổi hai chiếc pizza trị giá 25 đô la lấy 10.000 Bitcoin, do đó trở thành “ Ngày Bitcoin Pizza ” ngày 22 tháng 5 . Nó đánh dấu giao dịch kinh tế đầu tiên của tiền điện tử. Vào thời điểm đó, Bitcoin được định giá 4 Bitcoin cho mỗi xu. Kể từ đó, giá trị của nó tăng lên theo cấp số nhân.

Những cá nhân bị nghi ngờ là Satoshi Nakamoto

Trong suốt lịch sử lâu dài của Bitcoin, không có gì gây tranh cãi hơn là danh tính của người sáng lập ra nó. Nhiều suy đoán đã xoay quanh danh tính của Nakamoto. Một số người cho rằng Nakamoto là bút danh của một nhóm chuyên gia mật mã, không chỉ một người. Tuy nhiên, những người khác phỏng đoán rằng anh ta có thể là người Anh, một thành viên của Yakuza, một kẻ rửa tiền, hoặc một phụ nữ cải trang thành đàn ông.

Trong những năm qua, một số cá nhân đã bị nghi ngờ là người đứng sau bút danh khó nắm bắt:

Dorian Nakamoto 

Vào năm 2014, nhà báo Leah Mcgrath Goodman của Newsweek đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Chủ nhân thực sự của Bitcoin”. Trong một trong những nỗ lực cấp cao nhất để tiết lộ danh tính của Nakamoto, Goodman đã xác định Dorian Nakamoto là người tạo ra Bitcoin rất khó nắm bắt.

Goodman trích dẫn những điểm tương đồng giữa Nakamotos và ông, bao gồm kỹ năng toán học, tính khí, người gốc Nhật và khuynh hướng chính trị. Dorian Prentice Satoshi Nakamoto, lúc đó 64 tuổi, đang sống ở Temple, California khi Goodman liên hệ với ông ấy. Dorian trước đây đã làm việc về kỹ thuật máy tính và phân loại các dự án quốc phòng.

Tuy nhiên, Dorian Nakamoto sau đó đã phủ nhận mọi liên quan đến Bitcoin . Ông bác bỏ mọi trích dẫn đã xuất bản chỉ là sự hiểu sai từ phía phóng viên. Ông cũng tuyên bố rằng trích dẫn của anh ấy đã được đưa ra ngoài ngữ cảnh và rằng anh ấy đã nói về kỹ thuật hơn là Bitcoin vào thời điểm phỏng vấn.

Satoshi Nakamoto

Sau đó, Satoshi Nakamoto đã xác nhận trên một diễn đàn Bitcoin trực tuyến rằng họ không phải là Dorian Nakamoto để chấm dứt những tin đồn.

Bài báo trên Newsweek đã làm dấy lên một cuộc tranh luận liên quan đến quyền riêng tư của Dorian Nakamoto, điều mà cộng đồng tiền điện tử cảm thấy Newsweek đã vi phạm quyền riêng tư của ông khi đăng một bức ảnh ngôi nhà ở Los Angeles của ông ấy.

Do đó, cộng đồng tiền điện tử đã huy động được hơn 100 Bitcoin thay mặt cho Dorian Nakamoto để bày tỏ lòng biết ơn và sự ủng hộ của họ đối với những khó khăn mà ông phải đối diện do sự việc này. Dorian sau đó đã xuất hiện trong một video trên YouTube vào năm 2014 để cảm ơn cộng đồng, nói rằng anh ấy sẽ giữ tài khoản Bitcoin của mình “trong rất nhiều năm”. Mặc dù video sau đó đã bị gỡ xuống khỏi tài khoản gốc nhưng các bản sao của video vẫn tồn tại trực tuyến.

Craig Wright 

Trong khi Dorian Nakamoto phủ nhận mình là Satoshi Nakamoto, nhà khoa học máy tính người Úc Craig Wright tuyên bố rằng ông là người đứng sau bút danh này. Wright đã tuyên bố danh tính vào năm 2016 sau khi Tạp chí Wired công bố hồ sơ về anh ta vào tháng 12 năm 2015. Bài báo có tựa đề “Người tạo ra Bitcoin có phải là thiên tài Úc chưa từng biết đến này không?” và dường như dựa trên các tài liệu bị rò rỉ cho Wired.

Bằng chứng bao gồm một bài báo về tiền điện tử được cho là đã xuất bản trên blog của Wright vài tháng trước khi phát hành sách trắng của Bitcoin. Các email và thư từ bị rò rỉ liên quan đến “sổ cái phân tán P2P” cũng xuất hiện cũng như bảng điểm của các quan chức thuế và luật sư chứa các tuyên bố từ Wright về việc anh ta tham gia tạo ra Bitcoin.

 

  Satoshi Nakamoto

Sau đó có các bằng chứng mới được đưa ra ánh sáng và chứng minh điều ngược lại. Các mục blog đã được cập nhật, cũng như các khóa mã hóa công khai được cho là được liên kết với Nakamoto.

Một số nhận dạng chính trên blockchain là “khóa mã hóa công khai” – một nửa của hệ thống hai khóa mà người nắm giữ tiền điện tử cần để thực hiện các giao dịch được mã hóa. Trong trường hợp của Wright, có vẻ như cả khóa công khai của Nakamoto và các mục blog đều đã bị lùi ngày – khiến những tuyên bố của anh ta trở nên đáng ngờ hơn nhiều.

Wired sau đó đã rút lại tuyên bố của mình và chỉnh sửa bài viết của họ với tiêu đề “Người tạo ra Bitcoin có phải là Thiên tài vô danh người Úc này không? Có lẽ là không” Ấn phẩm đã trích dẫn các bằng chứng được giả mạo mà Wright đã đưa ra để chứng minh cho tuyên bố của mình. Sau những nghi ngờ từ cộng đồng tiền điện tử, Wright cuối cùng đã thừa nhận hành vi của mình.

Nick Szabo 

Chuyên gia tiền điện tử Nick Szabo cũng là một trong những người mà giới truyền thông nghi ngờ chính là Satoshi. Vào năm 2015, The New York Times đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Giải mã bí ẩn của Satoshi Nakamoto và sự ra đời của Bitcoin”.

Các so sánh đã được thực hiện giữa Nick và Nakamoto cho thấy những điểm tương đồng trong cách viết và lĩnh vực quan tâm, cũng như đóng góp đáng kể của Szabo vào sự phát triển của Bitcoin.

Nick Szabo là một kỹ sư máy tính. Ông cũng là một nhà mật mã học và một học giả pháp lý, và đã xuất bản các tác phẩm có liên quan trực tiếp đến những mối bận tâm về trí tuệ của Satoshi Nakamoto tại một số thời điểm nhất định. Ví dụ:

  • Szabo là nhà tiên phong cho khái niệm Hợp đồng thông minh trong một bài báo năm 1996 có tựa đề “Hợp đồng thông minh: Khối xây dựng cho thị trường kỹ thuật số”. Szabo đã khái niệm hóa “Bit Gold” vào năm 2008, đây cũng là một dạng tiền tệ phi tập trung và là tiền thân của Bitcoin. Szabo trước đây cũng đã làm việc cho DigiCash, một hệ thống thanh toán kỹ thuật số sử dụng tiền mã hóa.
  • Cả Nakamoto và Szabo đều tham khảo nhà kinh tế học Carl Menger trong các cuộc giao tiếp của họ.

Trong cuốn sách của mình, “Bitcoin: Tương lai của tiền?” tác giả Dominic Frisby tin rằng Satoshi Nakamoto và Nick Szabo là cùng một người và trình bày các lý lẽ để hỗ trợ giả thuyết của mình. Szabo, tuy nhiên, phủ nhận những cáo buộc liên quan đến danh tính bí mật được cho là của anh ta.

Hal Finney

Hall Finney là một nhà khoa học máy tính, lập trình viên và người đam mê mật mã ngay cả trước khi Bitcoin bùng nổ. Ông qua đời vào năm 2014 ở tuổi 58 sau khi chiến đấu với bệnh xơ cứng teo cơ một bên, hay còn gọi là ALS, trong 5 năm. Ngoài Nakamoto, Finney được cho là người đầu tiên đã làm việc trong việc gỡ lỗi và cải thiện mã nguồn mở của Bitcoin. Anh cũng nhận được giao dịch Bitcoin đầu tiên vào năm 2009 từ chính Satoshi Nakamoto.

Ông cũng là hàng xóm với kỹ sư Dorian Satoshi Nakamoto, một sự thật mà nhà báo Andy Greenberg của Forbes cảm thấy thú vị. Greenberg đã lấy mẫu văn bản của Hal Finney và Satoshi Nakamoto đến một dịch vụ tư vấn phân tích văn bản. Vì những điểm tương đồng trong phong cách viết của họ, Greenberg ban đầu phỏng đoán rằng Finney có thể đã sử dụng Dorian Nakamoto làm ‘bình phong’ để che giấu danh tính của mình.

Tuy nhiên, Finney đã phủ nhận những tuyên bố đó và đưa ra bằng chứng để chứng minh rằng ông ấy không phải là Satoshi Nakamoto. Khi gặp Greenberg, Finney đã trình bày các email mà ông ấy và Nakamoto đã trao đổi trong nhiều năm, cũng như lịch sử ví Bitcoin của anh ấy.

Công ty tư vấn viết cũng kết luận rằng các email bị cáo buộc của Nakamoto gửi cho Finney trùng khớp với các bài viết đã xuất bản khác của Nakamoto, củng cố cho tuyên bố của Finney rằng anh ta không phải là Nakamoto.

Tại sao danh tính Satoshi Nakamoto lại quan trọng như thế?

Hình tượng “Satoshi Nakamoto” quan trọng, cho dù đó là một người hay một nhóm – không phải vì danh tính của người đó (hoặc thiếu danh tính) – mà vì những đóng góp của anh ta cho phát minh công nghệ vĩ đại nhất mọi thời đại. Nakamoto đã mở đường cho sự ra đời và phát triển của tiền điện tử để đương đầu với cuộc khủng hoảng năm 2008, tạo ra một hệ thống tiền tệ thay thế.

Tất nhiên, bất chấp tính bảo mật cao của tiền điện tử nhờ công nghệ blockchain, việc lấy cắp tiền điện tử vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, rủi ro này là điều mà ngay cả các mô hình tài chính truyền thống cũng phải đối mặt thường xuyên.

Sự khác biệt mà các loại tiền điện tử như Bitcoin đại diện chính là khái niệm phân quyền và bình đẳng. Một sổ cái công khai phân tán thông qua blockchain ghi lại, xác minh và xác thực các giao dịch Bitcoin một cách hiệu quả đồng thời đảm bảo chúng an toàn thông qua mật mã.

Kể từ khi thành lập vào năm 2009, không một hacker nào có thể xâm nhập vào nó. Bitcoin cũng vẫn có liên quan nhiều năm sau khi được Nakamoto giới thiệu. Các tập đoàn và nhà đầu tư lớn ngày càng hiểu rõ hơn về giá trị và tiềm năng của nó. Tương tự như vậy, ngay cả các doanh nghiệp cũng bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Thị trường tiền điện tử cũng phát triển theo cấp số nhân khi ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc khai thác và giao dịch Bitcoin.

Hơn nữa, sự sáng tạo của Nakamoto đại diện cho sự đổi mới và phá cách. Đó là (và vẫn là) một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng mọi thứ phải tiếp tục cải thiện để tồn tại. Trong một ngành nổi tiếng về khả năng chống lại công nghệ, tiền điện tử đã tạo ra một cú sốc cho thế giới tài chính và khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Tiền điện tử đã “mở đường” cho các hình thức tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống thanh toán ngang hàng khác nhau phát triển và hòa nhập vào xã hội hiện đại. Những đổi mới như tiền tệ kỹ thuật số hoạt động vì lợi ích của người tiêu dùng bằng cách cung cấp cho họ các phương thức thanh toán và đầu tư thay thế.

Các tổ chức tài chính cũng đang ứng phó với thách thức bằng cách áp dụng các phương pháp tiếp cận tài chính đổi mới và tập trung hơn vào khách hàng.

Satoshi Nakamoto: Sự thật và những bí ẩn

Bất chấp những nỗ lực của giới truyền thông trong việc điều tra danh tính của Satoshi Nakamoto, đây vẫn là một nhân vật bí ẩn mà người ta vẫn chưa thể xác định được chính xác.

Tuy nhiên, có thể sẽ rất thú vị khi xem xét các thông tin mà chúng ta biết về Nakamoto, từ hồ sơ công khai hoặc kỹ thuật khéo léo đã được chia sẻ trước đây.

Satoshi Nakamoto là một thiên tài viết mã

Tờ New Yorker nhận xét Nakamoto là một “lập trình viên máy tính tài năng xuất chúng”, người đã tạo ra Bitcoin với “ba mươi mốt nghìn dòng mã”. Đối với những người mới tìm hiểu, lý do tại sao nền tảng vẫn an toàn, bảo mật và đáng tin cậy là nhờ bộ mã gần như hoàn hảo của Nakamoto và hầu như không có sai lầm. Điều này là một phần lý do tại sao Bitcoin đã không bị tấn công kể từ khi được tạo ra.

Trong một bài báo năm 2011 có tựa đề “Tiền điện tử: Bitcoin và nhà phát minh bí ẩn của nó ”, tờ New Yorker đã báo cáo về việc nhà nghiên cứu bảo mật Internet nổi tiếng và có kinh nghiệm cao Dan Kaminsky đã cố gắng phá mã Bitcoin và nhận thất bại như thế nào.

Điều đáng nói Kaminsky không phải là một lập trình viên bình thường. Trên thực tế, anh ta nổi tiếng trong giới tin tặc vì anh ta phát hiện ra một lỗ hổng lớn trên Internet vào năm 2008. Anh ta đã cảnh báo Bộ An ninh Nội địa và các giám đốc điều hành của Microsoft và Cisco để giải quyết vấn đề ngay lập tức. Nếu không có sự phát hiện của anh ấy, bất kỳ lập trình viên lành nghề nào cũng có thể tắt Internet hoặc chiếm quyền điều khiển bất kỳ trang web nào.

Kaminsky rất vui mừng khi có khả năng tìm thấy những lỗ hổng chết người tương tự trong Bitcoin. Anh ấy coi đó là một “mục tiêu dễ dàng”, một thứ có thể dễ dàng bị xâm phạm. Tuy nhiên, những gì anh ta gặp phải là mật mã gần như hoàn hảo của Satoshi, mà sau này anh ta phát hiện ra là không thể xuyên thủng.

Satoshi Nakamoto thông thạo tiếng Anh Anh

Mã của Nakamoto và sách trắng về Bitcoin tiết lộ rằng lập trình viên khét tiếng thông thạo tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh Anh. Điều này, một phần, là lý do tại sao một số người tin rằng Nakamoto có thể là người Anh, mặc dù tuyên bố của anh ta là người Nhật.

Anh ấy cũng sử dụng cách sử dụng tiếng Anh trong các email cho các lập trình viên đồng nghiệp như Finney, bằng chứng là trong một số thư từ qua email của họ. Lập trình viên John McAfee tuyên bố biết Satoshi là ai, dựa trên một phân tích ngôn ngữ trong sách trắng của Nakamoto.

>>> Xem thêm:

Web 3 là gì?
Metaverse là gì?

Satoshi Nakamoto có thể nhiều hơn một người

Cũng có những tuyên bố rằng Nakamoto có thể không chỉ là một người. Thay vào đó, họ có thể là một nhóm người đã làm việc để hoàn thiện và tạo ra mã đằng sau Bitcoin. Nhờ mã nổi bật của nó, Bitcoin tiếp tục phát triển mạnh cùng với các loại tiền điện tử khác.

Một số người, như nhà phát triển Bitcoin Laszlo Hanyecz, tin rằng mức độ mã hóa mà Bitcoin được tạo ra sẽ cần nhiều hơn chỉ một người. Theo ông, nhiều khả năng nó được tạo ra bởi một nhóm lập trình viên.

Không ai dám khẳng định Satoshi là nam hay nữ

Đối với tất cả những gì chúng ta biết, toàn bộ “Satoshi” có thể là một màn khói để che giấu danh tính của một nữ thiên tài. Satoshi Nakamoto sinh vào tháng 4 năm 1975.

Tương tự như cách mà không ai chắc chắn Satoshi có phải là người Nhật hay không, mọi người đang giả thuyết rằng anh ấy cũng có thể là một phụ nữ.

Trong một ngành công nghiệp do nam giới thống trị như công nghệ, việc một phụ nữ sử dụng tên nam để có được vị trí bình đẳng giữa các đồng nghiệp của cô ấy không phải là điều quá xa vời. Trong lịch sử, các nhà văn nữ đã sử dụng bút danh nam để cố gắng thâm nhập vào bối cảnh văn học và giành được sự tôn trọng theo truyền thống dành cho các tác giả nam.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Satoshi sử dụng một thủ thuật tương tự? Không ai thực sự có thể nói chắc chắn, nhưng ý tưởng này đã được trao quyền cho rất nhiều phụ nữ đang trong quá trình phát triển. Dân biểu New York Carolyn Maloney đã phổ biến khẩu hiệu “ Satoshi là phụ nữ ” tại một sự kiện dành cho phụ nữ trong lĩnh vực blockchain.

Dù Satoshi Nakamoto là ai, thì tương lai của Bitcoin mới là điều đáng quan tâm

Bitcoin ban đầu được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế phi tập trung và không biên giới cho tiền pháp định (Fiat money), Bitcoin đã dần được tập trung hóa ở một mức độ nào đó. Ví dụ: các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn đã bắt đầu mở các sàn giao dịch tiền điện tử và dịch vụ lưu ký cho tiền điện tử.

Một số người sẽ gọi đây là “sự thỏa hiệp”, một sự khác biệt với tầm nhìn ban đầu của Nakamoto về một nền tảng cách mạng tránh né các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của “cá voi Bitcoin”, những người có lượng Bitcoin lớn nắm giữ, tiền điện tử được cho là đã rơi vào tầm kiểm soát của một số ít người ưu tú một lần nữa. Các nhà đầu tư lớn này kiểm soát giá Bitcoin trên thị trường và có quỹ để thiết lập các trang trại khai thác để khai thác Bitcoin. Do đó, càng nhiều thợ mỏ, việc khai thác càng khó khăn hơn (vì các vấn đề toán học trở nên phức tạp hơn).

Tin tốt là sự sáng tạo của Nakamoto đã mở đường cho việc tạo ra hơn 11.000 dạng tiền điện tử khác nhau và tiếp tục phát triển về giá trị. Nếu những công nghệ phù hợp được phát triển, thì khả năng mọi người sẽ chấp nhận Bitcoin trong nhiều giao dịch hàng ngày sẽ nhiều hơn. Nhiều tổ chức tin rằng Bitcoin có thể sớm trở thành tiền tệ chính thức. Tương lai này có thể còn rất xa, khi mà Bitcoin và tiền điện tử vẫn đang gặp khó khăn trong việc “gỡ khóa” về mặt pháp lý cho mình.

Hãy theo dõi BlockSolFi để tiếp tục khám phá những thông tin thú vị về Bitcoin và củng cố kiến thức của mình về thị trường tiền điện tử nhé!

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Phổ biến nhất