spot_img
HomeChưa phân loạiThe Merge và những ảnh hưởng toàn diện đến ETH

The Merge và những ảnh hưởng toàn diện đến ETH

Những ý chính

  • The Merge, dự kiến ​​vào nửa cuối năm 2022, là một sự kiện rất được mong đợi, nơi mạng Ethereum sẽ chuyển từ mô hình bảo mật bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS).
  • The Merge sẽ không giảm phí gas hay buộc người dùng, và nhà phát triển di chuyển ETH hoặc hợp đồng thông minh sang một chuỗi khác.
  • Dựa trên số lượng ETH staking hiện tại, phần thưởng cho validators hàng ngày, doanh thu MEV và số tiền tip hằng ngày kể từ đợt hardfork London, staking ETH  sau The Merge được kì vọng có thể đem lại APR lên đến hai chữ số.
  • Cung ETH sẽ giảm mạnh sau The Merge do phần thưởng tạo khối PoW giảm sút, phần thưởng validators bị khóa vô thời hạn, cùng với việc burn phí gas cơ sở.
The Merge
The Merge

Trong quý 3 hoặc quý 4 năm 2022, Ethereum sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi để được bảo mật hoàn toàn bằng PoS thay vì PoW. The Merge là sự kết hợp của Beacon Chain (lớp đồng thuận) với chuỗi PoW hiện tại (lớp thực thi). Không có dữ liệu giao dịch nào được thực hiện trên mạng Ethereum kể từ khi thành lập sẽ bị mất do Kết quả The Merge. Những người ủng hộ PoS cho rằng The Merge sẽ làm cho Ethereum có khả năng mở rộng, phi tập trung, bền vững và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Polygon là gì?

Từ PoW sang PoS

Các thợ đào trong một chuỗi khối đồng thuận PoW cạnh tranh với nhau bằng cách sử dụng phần cứng chuyên dụng để tạo ra khối tiếp theo, và chứng minh bằng token rằng “công việc” tính toán đã được thực hiện. Khi token  tăng giá trị, nhiều thợ đào tham gia vào mạng hơn, do lợi ích lớn hơn, từ đó giúp mạng bảo mật tốt hơn.

Validators trong chuỗi PoS Beacon của Ethereum được yêu cầu staking ETH làm tài sản thế chấp để đề xuất hoặc chứng thực các khối mới trong chuỗi. Validators bất tuân theo quy tắc sẽ bị “slashed” tài sản thế chấp (tich thu tài sản thế chấp), hoặc bị đưa vào ngoại tuyến. Hình phạt là yếu tố đảm bảo an ninh kinh tế của mạng PoS, hoàn toàn trái ngược với các phép tính ngốn điện trong hệ thống PoW.

Xem thêm: Binance là gì? 

Với cơ chế đồng thuận PoW, tất cả phần thưởng khối, tiền tip và Giá trị có thể trích xuất tối đa (Maximal Extractable Value – MEV) sẽ được chuyển đến tay thợ đào. Trong mạng PoS, thay vào đó, tất cả doanh thu này sẽ được chuyển cho các stakers.

MEV tạo ra bởi những thợ đào/validators nhờ thực hiện các giao dịch trong các khối, thường dẫn đến chênh lệch giá swap token, để tạo ra lợi nhuận bổ sung. MEV kiếm được bởi các thợ đào đã đạt trung bình 325 ETH mỗi ngày theo dữ liệu từ Flashbots. Tiền tip là ETH được trả thêm bởi người dùng nhằm đảm bảo các giao dịch của họ được thực hiện trong một khối. Kể từ khi triển khai EIP-1559, tiền tip trả cho thợ đào đã đạt trung bình 1.410 ETH mỗi ngày.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Phổ biến nhất