spot_img
HomeTin tứcƯu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Thuế cho doanh nghiệp mới thành lập là những lo lắng cụ thể nhất bên cạnh việc thực hiện hồ sơ thủ tục mở công ty, đưa công ty đi vào hoạt động,…Biết được những băn khoăn đó đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập được nhà nước đưa ra.

Thuế? Nghĩa vụ cũng là quyền lợi của doanh nghiệp đối với tổ quốc. Tuy nhiên khi mới thành lập chắc chắn công ty nào cũng muốn làm sao để giảm thiểu những chi phí nhất cũng như cần những quy định cho doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế. Với tình hình kinh tế phát triển như hiện nay, nhà nước đã đưa ra rất nhiều ưu đãi thuế cho doanh nghiệp và cụ thể là các chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp mới thành lập.

Những điều cơ bản về thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Thuế là gì?

Hiện nay chưa có một khái niệm chính xác nào về thuế. Nhưng dựa theo tính chất và mục đích của của thuế, ta có thể định nghĩa thuế như sau. Thuế là một khoản tiền được các công dân, tổ chức trích ra và nộp cho nhà nước, để từ đây quỹ công có thể dùng tiền này để thực hiện các công việc chung xây dựng và phát triển đất nước. Có nhiều loại thuế, mỗi loại lại có những mức thuế suất và công thức để xác định số tiền thuế mà mỗi chủ thể cần phải đóng.

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Lợi ích của thuế

 • Đảm bảo được tính công bằng xã hội: đặc trưng của thuế là tính công bằng khi người có thu nhập cao sẽ đóng thuế cao, thu nhập thấp sẽ đóng thuế thấp, thu nhập quá thấp sẽ được hỗ trợ hoặc miễn thuế,…
 • Tăng khoản tiền vào ngân sách nhà nước: thuế là nguồn thu chính của ngân quỹ quốc gia. Khi ngân quỹ dồi dào ổn định, đất nước sẽ thực hiện được nhiều kế hoạch phát triển đất nước, đảm bảo phúc lợi cho các đối tượng theo chính sách nhà nước cũng như giải quyết những vấn đề không muốn như dịch bệnh thiên tai,…
 • Giảm sự phân hóa giàu nghèo: Thuế còn được dùng để hỗ trợ các thành phần khó khăn rút ngắn được khoảng cách giàu nghèo gây ảnh hưởng tới xã hội.
 • Cơ sở để cơ cấu lại nền kinh tế: thuế cũng là cơ sở để nhà nước xác định ngành kinh tế nào đang phát triển nhằm dịch chuyển nền kinh tế theo hướng đi lên, cũng như có những chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.

Những loại thuế cho doanh nghiệp mới thành lập cần lưu ý trước tiên

 • Thuế môn bài là một loại thuế được đóng thường niên dựa theo quy mô đầu tư của công ty hoặc doanh thu của hộ kinh doanh. Bạn có thể xem chi tiết tại: Những điều cần biết về thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập
 • Thuế GTGT hay còn gọi là thuế VAT là một loại thuế đánh vào nhu cầu mua bán sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng. Hiện nay thuế VAT thường được đánh là 10% trên giá trị sản phẩm. Thuế này được đóng theo tháng hoặc quý tùy theo hình thức kê khai của doanh nghiệp.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là một loại thuế được tính dựa trên khoản lợi nhuận cuối cùng thu được của doanh nghiệp khi đã trừ đi tất cả các chi phí cũng như các loại thuế khác. Xem chi tiết tại: Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp mới thành lập Quang Minh
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là một loại thuế mà doanh nghiệp đóng thay cho người lao động được tính theo tháng, kê khai theo quý và kết toán theo năm.

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập – thuế TNDN

Có nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh nội dung “doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế TNDN hay không?”. Với từng loại hình doanh nghiệp, quy mô kinh doanh, vị trí trụ sở mà thuế doanh nghiệp mới thành lập sẽ khác nhau. Có 3 chế độ thuế suất thường được áp dụng, cụ thể là:

Trường hợp được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm

 • Công ty mới thành lập từ dự án đầu tư trên khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Công ty mới thành lập từ dự án đầu tư mới như nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ cao theo quy định của Luật công nghệ cao như: ươm tạo công nghệ cao, năng lượng sạch, năng lượng từ việc tiêu hủy chất thải,…
 • Thành lập công ty từ dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường, như: sản xuất thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường, xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường, tái sử dụng chất thải,…
 • Doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định của Luật công nghệ cao
 • Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất (trừ sản xuất mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, dự án khai thác khoáng sản) đáp ứng được tiêu chí sau. Dự án có vốn đầu tư đăng ký ban đầu từ 6.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân không quá 3 năm kể từ khi nhận được Giấy chứng nhận đầu tư và có tổng doanh thu đạt ít nhất 10.000 tỷ đồng sau 3 năm kể từ khi có doanh thu (hoặc sử dụng trên 3000 lao động toàn thời gian chậm nhất là sau 3 năm kể từ năm có doanh thu)

Thời hạn thuế cho doanh nghiệp mới thành lập nằm trong trường hợp này là miễn thuế tối đa 4 năm và giảm 50% thuế phải nộp tối đa 9 năm tiếp theo.

Trường hợp được áp dụng thuế suất 10% không giới hạn thời gian

 • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa: lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường với loại hình, tiêu chí, quy mô theo quy định của Thủ tướng chính phủ.
 • Phần thu nhập của hoạt động xuất bản của các Nhà xuất bản theo quy định của pháp luật.
 • Phần thu nhập từ hoạt động báo in của cơ quan báo chí.
 • Phần thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư- kinh doanh nhà ở xã hội.

Trường hợp được áp dụng thuế suất 17% trong 10 năm

 • Doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp từ dự án đầu tư: sản xuất thép cao cấp; sản xuất máy móc thiết bị, thực phẩm thức ăn phục vụ các ngành nông – lâm – ngư; phát triển ngành nghề truyền thống; …
 • Quỹ tín dụng nhân dân, Ngân hàng hợp tác xã và tổ chức tài chính vi mô.

Những trường hợp này được miễn thuế tối đa 2 năm và giảm 50% thuế phải nộp tối đa 4 năm tiếp theo.

Trên đây là những tóm tắt cơ bản nhất về thuế cho doanh nghiệp mới thành lập nắm bắt. Trong từng Bộ luật, Nghị định, điều lệ sẽ có những điều kiện lưu ý khác nhau cho từng nhóm ngành. Để biết được công ty nằm trong trường hợp cụ thể nào, mức đóng, số tiền thuế phải đóng cũng như được giải đáp những thắc mắc về thuế, kế toán xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi – Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Luật Quang Minh – chuyên tư vấn các dịch vụ kế toán trọn gói, kế toán thuế. Công ty đã tồn tại và phát triển trong nhiều năm, với những kiến thức, kinh nghiệm cũng như sự tận tâm với khách hàng công ty cam kết sẽ giải tỏa mọi thắc cũng như giúp đỡ quý khách một cách tốt nhất.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Phổ biến nhất