spot_img
HomeTin tứcVan Bi, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Bi

Van Bi, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Bi

Van bi là loại van công nghiệp có hệ thống đóng/mở nhờ thay đổi góc quay 90 độ có viên bị khoét lỗ. Van bi có nhiều loại khác nhau với kích thước từ nhỏ tới lơn DN10 – DN600 phù hợp với các hệ thống đường ống khác nhau, đáp ứng được nhu cầu lựa chọn của khách hàng.

Cấu tạo van bi

Thân van bi; Chủ yếu được làm bằng kim loại như: Inox, Đồng, Gang, Thép… một số làm bằng nhựa. Bộ phận này chứa các chi tiết nhỏ để lắp ghép van bi chính. Thân van bi cũng có nhiều dạng như 2 mảnh ghép lại, 3 mảnh ghép lại hay là dạng 1 mảnh. Kiểu kết nối mặt bích tiêu chuẩn JIS, BS, ANSI, DIN, kết nối ren hoặc là hàn gắn

Bi van: hay còn gọi là đĩa van bi được làm thép không gỉ nên có độ bền cao, chống ăn mòn tốt. Bộ phận này có dạng hình tròn, đục lỗ xuyên tâm cố định bởi giăng và trục van, tiếp xúc trực tiếp với lưu chất cũng là chi tiết đóng mở van

Trục van bi: Giống như bi van, trục van bi cũng được làm từ thép khổng gỉ nên có khả năng chống ăn mòn tốt. Bộ phận này kết nối trực tiếp và truyền lực của tay hoặc thiết bị điều khiển liên kết truyền động lực cho đĩa van bi mở đóng

Gioăng làm kín: Được làm từ Teflon PTFE, cao su … Là bộ phận làm kín nằm ở các vị kết nối thân van lại với nhau, trục van, đĩa van. Đây là bộ phận rất quan trọng dẫn tới sự hiệu quả khí đưa van vào vận hành

Tay gạt van bi : Được làm từ Thép hoặc Gang… Đây là bộ phần dùng để thao tác đóng mở van bi. Đối với các đường kính nhỏ thì tay hoặc vô lăng (tay quay) là giải pháp tối ưu nhất. Nhưng đối với các loại van bi đường kính lớn, áp lực, áp suất cao thì bộ điều khiển khí nén hoặc bộ điều khiển điện hoạt động tốt hơn, đặc biết cho các hệ thống tự động hóa.

Van Bi, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Bi

Nguyên lý hoạt động của van bi

Về nguyên lý hoạt động của van bi thì khá là đơn giản. Ban có thể sử dụng tay đối với các van size nhỏ, bằng tay gạt. Nếu tự động bằng khí nén, điện thì sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng. Tay gạt được xoay 90 độ thì ẽ đóng/mở hoàn toàn, giúp mở/ngăn dòng lưu chất chảy qua lỗ của bi.

Tay gạt nằm ở vị trí song song với dòng chảy môi chất thì van đang ở trang thái mở, còn ngược lại khi nằm vuông góc đường ống thì van sẽ ở trạng thái đóng.
Đối với các dòng van bi size lớn, áp lực cao. Việc gạt bằng tay trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Lúc này ta sử dụng vô lăng cùng hộp số để hỗ trợ việc đóng mở van.

Ưu điểm của van bi

  • Thiết kế nhỏ gọn
  • Bảo trì đơn giản, dễ dàng, không cần bôi trơn
  • Hiệu quả về kinh tế, do giá thành thấp so với các loại van công nghiệp khác
  • Khả năng đóng/mở nhanh chóng
  • Thiết kế đa chiều, linh hoạt dễ dàng sử dụng\

Van Bi, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Bi

Nhược điểm của van bi

Không thích hợp để tiết lưu vĩnh viễn

Các phần tử chất lỏng còn sót lại sẽ va chạm với các bề mặt và dính vào bi van, lâu dài sẽ gây ra sự rò rỉ, mài mòn và các ảnh hưởng không nhỏ khác.

Thông tin mua hàng

Website: https://vangiare.vn/

SĐT: 0349.775.318

D/C: Số 11, Ngách 192/66, đường Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Phổ biến nhất