spot_img
HomeDoanh nghiệpVí tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử...

Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử tốt nhất (2021)

Chúng là một trong những thành phần cơ bản của cơ sở hạ tầng để gửi và nhận tiền thông qua các mạng Blockchain. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tất tần tật về ví tiền điện tử – loại ví dùng để lưu trữ các loại tiền điện tử/ tiền mã hoá (coin & token)

Khái niệm

Ví tiền điện tử là một phần mềm giúp lưu trữ, gửi, nhận và theo dõi số dư các đồng tiền điện tử như coin/token bên trong đó. Hiểu đơn giản thì ví tiền điện tử cũng giống như một tài khoản ngân hàng. Điểm khác biệt chính là ví này có tính bảo mật cao hơn nhờ cơ chế mã hóa thông tin, không định danh người sở hữu ví và tiền lưu trữ trong ví là tiền điện tử

Các thành phần

Address

Address (địa chỉ ví hay còn gọi là Public Key) là chuỗi ngẫu nhiên các ký tự gồm chữ và số. Địa chỉ ví cũng giống như số tài khoản ngân hàng, khi ai đó gửi tiền điện tử vào ví của bạn, họ sẽ gửi vào địa chỉ ví này.

Cấu tạo:

 • Binance Smart Chaine và Etherium: EVM Compatible, chuỗi kí tự sẽ bắt đầu bằng 0x…,
 • Solana và BTC: chuỗi ký tự ngẫu nhiên.

Private Key

Private Key (hay còn gọi là khoá cá nhân) cũng là chuỗi ngẫu nhiên các ký tự gồm số và chữ.Private Key sẽ được xem là mật khẩu để bạn đăng nhập vào ví. Private Key là chuỗi kí tự cố định và không thể thay đổi.

Lưu ý quan trọng: 

 • Khi thiết lập ví trên bất cứ nền tảng nào, bạn cũng sẽ được yêu cầu lưu trữ lại Private Key, do đó hãy lưu trữ thật cẩn thận, vì đây là chìa khóa duy nhất giúp bạn truy cập vào ví tiền điện tử của mình.
 • Làm mất Private Key thì coi như mất tiền vĩnh viễn.

Passphrase

Passphrase cũng là một dạng khóa cá nhân, bao gồm 12 hoặc 24 từ tiếng anh ngẫu nhiên, tùy thuộc vào cơ chế giải mã ở các ví khác nhau, passphrase sẽ cho địa chỉ ví khác nhau.

Vì mỗi ví có cơ chế giải mã khác nhau nên nên bạn phải nhớ Passphrase của mình được tạo ra từ ví nào. Bạn nên lưu trữ offline cả passphrase và private key để phòng mọi tình huống có thể xảy ra.

Passphrase - CyberHoot Cyber Library

3. Cách hoạt động

Để dễ hình dung, Address như là địa chỉ email, còn Private Key như mật khẩu email. Còn các thư email tương ứng với tiền hay dữ liệu bên trong đó.Và cũng như email, nếu mật khẩu bị tiết lộ cho ai thì người đó có thể truy cập vào email của bạn và thực hiện gửi mail đi (chuyển tiền ra ngoài).

Các loại ví tiền điện tử

Theo mức độ kiểm soát tài sản

Centralized Wallet – Ví tập trung

Khi anh em tham gia giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Binance, Kucoin,… anh em sẽ tạo một tài khoản trade ở trên sàn, trong tài khoản ấy, sàn đã tạo ví cho tất cả coin/token có niêm yết trên sàn. Anh em chỉ việc chọn đúng đồng coin/token anh em muốn nạp vào, rồi copy địa chỉ ví và gửi tiền vào.

Ví dụ: Trên sàn binance, anh em chỉ cần vào Ví (Wallet) ⇒ Fiat và Spot ⇒ Chọn đồng coin/token cần nạp/ rút tiền và thực hiện lệnh. Trong trường hợp ví này, anh em không cần lưu private key mà chỉ cần nhớ mật khẩu tài khoản sàn là được.

Ưu điểm: Không phải mất công tạo ví, chỉ cần tạo tài khoản.

Nhược điểm:

 • Mức độ bảo mật không cao bằng ví phi tập trung.
 • Tài sản của bạn sẽ bị sàn kiểm soát 100%.
 • Rủi ro từ bên thứ 3 (sàn) nếu có vấn đề xảy ra.

>>> Xem thêm:

Web 3 là gì?
Metaverse là gì?

Decentralized wallet – Ví phi tập trung

Ví nóng: Là loại ví có thể giao dịch bất cứ khi nào anh em muốn thông qua kết nối internet.

 • Ưu điểm: Miễn phí, đa dạng lựa chọn hơn và có thể kết nối qua App điện thoại hoặc Tiện ích mở rộng trên trình duyệt.
 • Nhược điểm: Dễ bị hack hơn so với ví lạnh vì dữ liệu về Private Key được lưu trữ ngay trong App hoặc Extension và luôn luôn kết nối mạng nên hacker dễ tấn công

 

Ví lạnh: Thường ở dạng giống USB, và hoạt động tương tự như tài khoản ngân hàng của anh em, nó tự động nhận tiền khi có người gửi cho anh em mà không cần phải kết nối internet tuy nhiên nếu muốn kiểm tra biến động số dư anh em cần kết nối ví lạnh với internet giống như internet banking.

 • Ưu điểm: Mức độ bảo mật cao hơn.
 • Nhược điểm: Giá thành cao & thiếu tính linh hoạt.
Question about download - SketchUp - SketchUp Community

Theo số lượng nền tảng hỗ trợ

Multiple chain: Hay còn gọi là Ví đa chuỗi, có thể hỗ trợ nhiều tài sản blockchain khác nhau cùng một lúc. Ví đa chuỗi dễ quản lý tài sản crypto hơn vì chỉ cần lưu trữ 1 passphrase cho nhiều ví.

Ví dụ: Ví Coin98 hỗ trợ lưu trữ coin/token của nhiều Blockchain khác nhau: Bitcoin, Ethereum, TomoChain, Binance Chain,…

Single chain: Hay còn gọi là ví đơn chuỗi, chỉ có thể lưu trữ, gửi và nhận coin hoặc token của một blockchain cụ thể. Tính bảo mật cao hơn so với ví đa chuỗi.

Ví dụ: ví Bitcoin Core chính thức của Bitcoin, chỉ hỗ trợ lưu trữ và giao dịch BTC.

Top các ví tiền điện tử tốt nhất hiện nay

Các ví sàn

Ví sàn Binance: Một trong những sàn phổ biến nhất hiện tại. Ví tiền mã hóa Binace hỗ trợ lưu trữ gần như tất cả các loại tiền mã hóa. Được bảo trợ bởi một trong những sàn môi giới top đầu cũng là một lợi thế khiến loại ví này được tin dùng.

Ví Binance là gì? Cách Sử Dụng từng loại Ví Trên Sàn Binance

Ví sàn FTX: Sàn giao dịch được thành lập vào 2019, ngoài các chuẩn phổ thông như ERC-20, TRC-20, FTX được biết đến như sàn hỗ trợ tốt nhất cho tất cả token của hệ sinh thái Solana

Ví trữ nóng

Ví coin98: Hỗ trợ trên 20 chains, luôn cập nhật các chain hot nhất, gần như token nào cũng có thể lưu trữ được ở Coin98 Wallet. Ngoài ra, ví còn tích hợp các DEX phổ biến để có thể mua bán trực tiếp trên ví, giúp bạn giảm bớt thao tác khi giao dịch.

Ví Trust: là một ví tiền mã hóa khác của Binance. Trust Wallet cho phép người dùng lưu trữ nhiều đồng tiền mã hóa lớn, đồng thời tích hợp nhiều ứng dụng DApp giúp người dùng có thể tiếp cận gần gũi hơn với công nghệ Blockchain.

Ví Metamask: Metamask nổi tiếng với Extension trên trình duyệt, được tích hợp với gần như tất cả Dapp của Crypto. Điểm trừ của Metamask nằm ở việc không lưu trữ được đa dạng chuẩn.

Ví trữ lạnh

Hai ví lạnh nổi tiếng là Ví Ledger và Ví Trezor. Các ví lạnh thường không khác nhau nhiều, ngoại trừ chất liệu làm ra ví và 1 chút khác nhau một số loại tài sản hỗ trợ.

Lời kết

Bài viết đã cho bạn thấy toàn cảnh về ví tiền điện tử, bây giờ bạn có thể tự mình lựa chọn một ví crypto phù hợp nhất để có thể tiến hành giao dịch và dễ dàng lưu trữ, gửi và nhận tài sản crypto. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào cứ bình luận dưới đây mình sẽ cố gắng giải đáp cho các bạn trong thời gian sớm nhất nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Phổ biến nhất